Truyền thống văn hóa

Lượt xem:

* Di tích lịch sử có 06 di tích được xếp hạng cấp tỉnh:

- Đình Ngọc Thành(Thôn Ngọc Thành 1)

- Chùa Phúc Duyên(Thôn Ngọc Thành 1)

- Đình làng Quyền(Thôn Quyền)

- Đình Sơn Giao(thôn Sơn Giao)

-Chùa Vĩnh Ninh(thôn Sơn Giao)

-Chùa Quang Ánh(Thôn Ngọc Thành 2)

* Các trò chơi dân gian: Vật, đánh đu, bắt phỗng, cờ tướng....

* Lễ hội truyền thống:

- Hội vật truyền thống làng Ngọc Thành, làng Sơn Giao 10/ tháng giêng

- Lễ hội truyền thống làng Ngọc Tân: 14-15/ tháng giêng

- Lễ hội truyền thống làng Đức Nghiêm, Bình Dương vào ngày 19/ tháng giêng.

- Lễ hội truyền thống làng Quyền: 01/2 âm lịch.

Nổi trội hơn cả là lễ hội vào ngày 10/ tháng giêng của 02 làng Ngọc Thành và làng Sơn giao với các trò chơi dân gian như Vật, đánh đu, hát tuồng chèo, chọi gà, cờ tướng... Bộ môn vật được xây dựng và duy trì từ xưa đến nay với sới vật ngọc Thành, trong dân gian thường có câu: “Thứ nhất sới vật Cẩm Bào, thứ hai sới vật Hương câu, Ngọc Thành” đến nay đã có 02 nghệ nhân ưu tú của dòng họ Dương ở Ngọc Thành vinh dự được nhà nước phong tặng.

Năm 2021, năm 2022  là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2022-2025. Cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn đều triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid - 19 bùng phát trở lại, nguy hiểm, khó lường tác động lên mọi mặt đời sống, kinh tế- xã hội. Song Đảng ủy đã lãnh đạo đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nỗ lực quyết liệt trong hành động thực hiện thành công 05 nhiệm vụ quan trọng: Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Chỉ đạo thành công đại hội các chi bộ và cuộc bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2022-2025; vận động nhân dân 02 thôn Ngọc Thành 1+2  hiến đất giải phóng mặt bằng mở đường liên xã Ngọc Sơn- Hoàng Lương

Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hiệp Hòa và sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, kinh tế của xã đã có bước phát triển. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển biến tích cực, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Cơ sở hạ tầng được đầu tư như: điện, đường, trường, trạm, các thiết chế văn hóa được xây dựng đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân trong xã.

Hệ thống chính trị được củng cố và phát triển,năm 2022 có 7/7 thôn trưởng thôn là đảng viên. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội hoạt động có hiệu quả. Công tác tổ chức xây dựng đảng và đội ngũ đảng viên trong toàn đảng bộ luôn được quan tâm. An ninh - Quốc phòng được giữ vững, nhân dân luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính quyền thường xuyên được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã. Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở  đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong những năm qua tình hình an ninh chính trị, trât tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn xã tương đối ổn định, an ninh quốc phòng được đảm bảo và giữ vững, các nghĩa vụ đối với Nhà nước, cấp trên đều hoàn thành, cán bộ, đảng viên luôn đoàn kết thống nhất, nhân dân đồng thuận, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày được cải thiện và nâng cao, cơ sở hạ tầng kỹ thuật được phát triển mạnh mẽ, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang đổi  mới